Tranh ghép vải không phải cuộc chơi mà là tri kỷ

0
Họa sĩ Nguyễn Thu Huyền sinh năm 1988 tại Khoái Châu, Hưng Yên, là người sáng lập Trung tâm nghệ thuật House of Art. Chị đi tiên phong trong việc sáng tạo và phát triển dòng tranh ghép vải độc đáo.

House of Art được họa sĩ Thu Huyền thành lập với mong muốn dành cho các em thiếu nhi một cơ hội đến với môn nghệ thuật độc đáo này.

Họa sĩ Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế thời trang, Viện Đại học Mở Hà Nội và lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật ứng dụng tại trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp.

Trong quá trình học tập, chị được tiếp cận với nhiều loại hình mỹ thuật khác nhau, các chất liệu và kỹ thuật vẽ khác nhau. Bản thân chị có thể vẽ nhiều dòng tranh như sơn dầu, bột màu, màu nước, màu phấn… Tuy nhiên, ngay từ khi là sinh viên năm thứ 2 đại học, màu sắc độc đáo cùng với chất liệu đặc biệt của vải đã thu hút chị, khiến chị say mê và gắn bó với tranh vải hơn so với các thể loại tranh khác.

Họa sĩ Nguyễn Thu Huyền, người sáng lập Trung tâm nghệ thuật House of Art, đi tiên phong trong việc sáng tạo và phát triển dòng tranh ghép vải độc đáo

Khi bắt đầu đến với nghệ thuật tranh vải, nữ họa sĩ không suy nghĩ gì nhiều về chỗ đứng của dòng tranh này trên thị trường, khó dễ ra sao vì bản thân chị là một người thích tìm tòi, ưa sáng tạo. Bởi vậy, chị làm tranh vải bằng cả niềm đam mê và tâm huyết của mình và đã gắn bó với dòng tranh này đến nay được 12 năm.

12 năm qua, chị đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống và tranh ghép vải như một người bạn đồng hành của chị trong suốt quãng đường ấy. Nữ họa sĩ luôn nỗ lực đổi mới, tìm ra phương pháp và kĩ thuật thể hiện cho mỗi tác phẩm, tự vượt qua cái bóng của chính mình chứ không dập khuôn, một màu.

Tác phẩm “Thuyền giấy”

Kể về những ngày đầu dấn thân vào môn nghệ thuật đặc biệt này, họa sĩ cho biết, ban đầu chị thường dùng vải vụn để ghép lại những bức tranh nhỏ tặng bạn bè, người thân. Tuy nhiên, sau đó được sự khen ngợi và động viên của mọi người mà chị quyết định tìm tòi và sáng tạo hơn trong cách làm tranh. Cứ như vậy mỗi năm trôi đi, chị có sự trưởng thành hơn trong sáng tác và kỹ thuật để thể hiện trong các tác phẩm của mình.

“Hồng hoa” – Một tác phẩm gây ấn tượng mạnh với người thưởng lãm

“Tôi có lập một công ty về tranh ghép vải khi còn là sinh viên với mong muốn cung cấp dòng tranh này tới thị trường một cách rộng rãi hơn. Tuy nhiên, với khối lượng công việc lớn cùng với gánh nặng trả lương cho nhiều nhân công, trong khi đó sản phẩm của họ chưa đáp ứng được đúng theo tiêu chuẩn mà tôi đặt ra, vậy nên cũng có khá nhiều áp lực. Cùng với đó là việc lập gia đình, có con khiến cho công việc càng thêm vất vả và khó khăn. Đôi khi tôi cảm thấy đuối sức, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc, nhưng tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật với tôi chưa bao giờ tắt. Người ta nói đúng, nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề. Có thời gian tôi đã quyết định từ bỏ hẳn làm tranh để chuyển sang một công việc khác, nhưng rồi cuối cùng lại trở về với “người tình vải” của tôi”, nữ họa sĩ cho biết.

Đối với Thu Huyền, nghệ thuật tranh vải không phải là một cuộc dạo chơi mà là tri kỷ. Nếu như trước đây chị sản xuất hàng loạt thì nhiều năm trở lại đây, chị đã quyết định đi theo một con đường còn chông gai hơn, đó là sáng tác độc bản. Mỗi tác phẩm chỉ có một bức duy nhất với nhiều tâm huyết, sáng tạo cùng với kỹ thuật thể hiện trong đó. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của bản thân thì tranh ghép vải Thu Huyền đã được nhiều người biết đến.

Tác phẩm “Đóa hồng phai”

Tranh ghép vải của họa sĩ Thu Huyền có một phong cách riêng không giống bất kì họa sĩ nào, bởi những tác phẩm này được bắt đầu từ con số không, từ sự mày mò và tìm tòi của riêng chị, không được tiếp thu hay bị ảnh hưởng bởi ai đi trước. Đó là sự kết hợp từ những mảnh vải riêng rẽ để tạo nên một tổng thể hài hòa về màu sắc và bố cục mang lại cảm xúc cho người xem. Người yêu nghệ thuật có thể cảm nhận trước hết ở sự tinh tế, và tỉ mỉ trong từng mảnh ghép sau đó là cảm xúc trong mỗi bức tranh. Chị hạnh phúc khi đem đến cho người sưu tập những tác phẩm độc đáo nhất và họ cũng hài lòng, vui sướng khi được sở hữu tác phẩm của mình, đó chính là động lực để chị cố gắng mỗi ngày.

Trung tâm nghệ thuật House of Art do nữ họa sĩ Thu Huyền sáng tập và hoạt động từ năm 2015, với mong muốn giáo dục nghệ thuật được lan tỏa. Chị thành lập trung tâm xuất phát từ niềm đam mê hội họa của bản thân, sau nữa là mong muốn cho các bạn nhỏ có sự định hướng sớm, có sự hướng dẫn chuyên nghiệp của giáo viên để các em phát huy tốt nhất năng lực của mình và trở thành nhà thiết kế thời trang, họa sĩ… trong tương lai.

Họa sĩ Thu Huyền mong muốn đem kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình để mang đến cho học viên, đặc biệt là các bạn nhỏ một sân chơi nghệ thuật đúng nghĩa, với các bài học sáng tạo bổ ích và thú vị nhất.

“Tôi đã từng dạy một người học trò ở tuổi 60, với cô vẽ tranh là sở thích từ nhỏ, nhưng do sự ngăn cản của gia đình, gánh nặng của cơm áo gạo tiền khiến cô không thể theo đuổi được đam mê. Người phụ nữ đó cũng giúp tôi hiểu rằng 60, 70 chưa phải là muộn để chúng ta tìm lại quá khứ, tìm lại chính con người mình”, nữ họa sĩ chia sẻ.

Hiện tại, với cương vị là họa sĩ, giảng viên đại học, giảng viên và điều hành Trung tâm nghệ thuật House of Art, ở mỗi công việc đều mang đến cho Thu Huyền niềm vui và động lực trong cuộc sống. Ngoài công việc bận rộn mỗi ngày, chị cũng dành thời gian để đưa nghệ thuật đến với công chúng bằng nhiều cuộc triển lãm.

Đặc biệt, triển lãm cá nhân về tranh ghép vải năm 2018 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội) của nữ họa sĩ Thu Huyền đã được đông đảo công chúng đón nhận, toàn bộ các tác phẩm đã được bán sau triển lãm, để từ đó, khi nhắc đến tranh ghép vải, người yêu nghệ thuật không thể không nhắc tới nữ họa sĩ – “người tình vải” Nguyễn Thu Huyền.

Thúy An (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây